Góc Chiến Thuật: Kagawa – Thiên Tài Lượng Giác Bị Bỏ Quên

1552

(MUSVN) – Trong khi David Moyes mải mê đi tìm vàng ở nơi khác thì ông lại không nhận ra mình đang có một viên ngọc trong tay.

“Thật khó khăn vì các đồng đội thường xuyên có mặt tại những vị trí của tôi. Bởi vậy tôi phải tự thay đổi chiến thuật của mình. Thật sự là một ngày quá dài, chỉ có duy nhất một cú sút trúng đích trong trận đấu với Olympiakos, quá ít ỏi. Mọi người đều đang rất thất vọng.”

Không thể đồng ý hơn với những gì mà van Persie đã than vãn; một vài cầu thủ United sở hữu cảm giác vị trí cực tồi. Với những gì mà Kagawa đã thể hiện trong nửa tiếng có mặt trên sân dường như là một cú tát rất mạnh vào một số cầu thủ khác, kể cả Rooney trong vai trò cầu thủ số 10 của đội. Kagawa đã hoàn toàn thể hiện được những phẩm chất mà các cầu thủ hiện đại cần có.

Bằng khả năng đọc trận đấu cực cao và sự thông minh của một thiên tài, lối thi đấu thoát tục, những tố chất sẵn có của một nhạc trưởng, Kagawa tạo ra sự liên kế giữa các tuyến một cách dễ dàng, kiến tạo cho đồng đội hay thậm chí trực tiếp dứt điểm – như anh vẫn thường làm ở Dortmund. Rõ ràng Shinji hoàn toàn đủ khả năng để trở thành một trong những số 10 hay nhất châu Âu hiện nay.

Chỉ chơi đúng nửa tiếng trong trận đấu với Olympiakos nhưng từ khi Kagawa có mặt trên sân, United đã hoàn toàn chủ động hơn trong các tình huống lên bóng. Những phân tích dưới đây sẽ cho thấy rõ hơn những tố chất tuyệt vời mà cầu thủ Nhật Bản sở hữu.

Tình huống I – Nghệ thuật di chuyển
Sự di chuyển liên tục của Kagawa chính là bánh răng kết nối giữa các tuyến. Hãy chú ý đến vị trí của Shinji, anh liên tục di chuyển để làm cân bằng khoảng cách giữa các đồng đội, trong khi vẫn chọn cho mình vị trí tốt để nhận bóng, rồi từ đó mở ra đường tấn công cho United.

1.) Ferdinand có bóng và là người khởi xướng đợt tấn công. Kagawa (trong vòng tròn đỏ) là cầu thủ United duy nhất có nhiều khoảng trống để nhận bóng từ Rio. Nếu có bóng Shinji sẽ dễ dàng tạo ra một đợt tấn công cho United nhưng tiếc rằng Rio đã không đủ tự tin để thực hiện đường chuyền cho số 26.

2.) Khi Ferdinand vẫn đang loay hoay tìm sự trợ giúp thì Kagawa đã lùi sâu một chút để dễ dàng phát động tấn công hơn khi mà khu trung tuyến đã quá dày đặc.

3.) Sau vài đường chuyền vô thưởng, vô phạt của Carrick với Rio, Kagawa đã di chuyển sang cánh trái, trả bóng ngược về Carrick. Hãy nhìn vào hình bên dưới để thấy được sự kết nối giữa anh với bóng, các đồng đôi và sự đeo bám của các cầu thủ Olympiakos.

4.) Lúc này Kagawa nhón cao hơn 2 cầu thủ áo sọc đỏ trắng một chút rồi nhận bóng lại từ chân Carrick. Và với vị trí hiện tại thì Shinji đã tạo ra một tứ giác với các đồng đội khác, từ đó anh có nhiều lựa chọn để phối hợp hơn.

5.) Sau khi có bóng, Kagawa thực hiện cú bức tốc rồi chọc khe cho Evra đang di chuyển bên cánh trái. Vậy là từ vị trí tổ chức lối chơi, Kagawa đã hoàn thành tốt vai trò kiến tạo của mình. Đây là một pha bóng cho thấy rõ khả năng kết nối giữa tiền vệ và tiền đạo của Shinji.

Tình huống II – Nghệ thuật xử lý không gian hẹp
Trong bóng đá hiện đại, các đội bóng luôn tổ chức một hàng phòng ngự dày đặc, thậm chí là phòng ngự từ xa. Vì vậy, một số 10 hiện đại cần có kỹ thuật cá nhận thật tốt để xử lý những tình huống ở không gian hẹp.

1.) Trong một tình huống bóng bổng, Kagawa xử lý rất tốt dù cầu thủ đối phương đang áp sát anh.

2.) Bình tĩnh khống chế, lúc này 3 cầu thủ Olympiakos lao vào Kagawa để tìm cách giành lấy bóng.

3.) Với kỹ thuật cá nhân tuyệt vời, Kagawa đã vượt qua luôn 3 áo sọc đỏ trắng. Đáng tiếc rằng Rooney đã di chuyển quá hời hợt trong tình huống này.

4.) Bằng sự điềm tĩnh tuyệt vời, Shinji đã đặt Rooney vào tình huống tấn công rất thoáng, dù cho xung quanh anh là rất nhiều cầu thủ Olympiakos. Đáng tiếc rằng, Rooney đã quá ì ạch, để rồi bị mất bóng vì thiếu sự sẵn sàng.
Tình huống III – Nghệ thuật điều phối bóng
Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự bế tắc của United trong rất nhiều trận đấu, bao gồm cả với Olympiakos, chính là khả năng điều phối và đưa bóng lên tuyến trên. Đường lên bóng của United dễ dàng bị bẻ gãy khi gặp một đối thủ chơi pressing, áp sát ngay giữa sân. Kagawa hoàn toàn có thể giải quyết bài toán ‘rớt mạng’ giữa tiền vệ và tiền đạo của United bằng sự thông minh và khả năng đọc trận đấu tuyệt vời của mình.

1.) Kagawa lùi sâu nhận bóng và bắt đầu điều phối bóng lên phía trên.

2.) Đây là một tình huống đơn giản nhưng nó thể hiện Kagawa thông minh như thế nào.
Không có nhiều lựa chọn cho Kagawa ngoài việc mở sang cánh trái cho Evra. Tuy nhiên, nếu chỉ chuyền trực tiếp thì anh sẽ làm đợt tấn công bị chậm nhịp độ vì một cầu thủ Olympiakos đứng gần Evra và Kagawa đang chờ Shinji chuyền bóng sẽ lập tức theo kèm Evra. Nhưng Kagawa đã không làm vậy, anh tiếp tục cầm bóng, khiến cầu thủ này buộc bị hút về Kagawa, tạo ra nhiều khoảng trống hơn cho Evra dâng lên.

Tình huống III – Xâm nhập từ khu vực giữa sân

1.) Bên phía cánh phải, Smalling tham gia tấn công. Lúc này, hầu hết các cầu thủ United khác sẽ chuyền sang Young đang di chuyển.

2.) Bất ngờ Kagawa tăng tốc và thay đổi hướng di chuyển.

3.) Chuyền bóng cho Rooney đang có nhiều khoảng trống, đồng thời di chuyển không bóng sang trung lộ.

4.) Nhận lại bóng từ Rooney, tiếp tục cầm bóng xông thẳng lên.

5.) Mở bóng sang Evra đang có rất nhiều khoảng trống ở bên cánh trái.

Tình huống IV – Khả năng chọn vị trí
Khung đội hình chính là chìa khóa để nắm thế chủ động. Bằng việc tạo ra nhiều góc để chuyền cho nhau sẽ giúp đội bóng vận hành mạch lạc hơn. Để tạo ra những tam giác trên sân cỏ, đội bóng luôn cần ít nhất một nhà lượng giác học, và Kagawa chính là một trong những thiên tài về hình học không gian.

Nếu bạn có xem trận đấu này, hãy chú ý tới sự di chuyển tinh tế của Kagawa. Anh luôn tìm được một vị trí tốt để nắm hết các mục tiêu: bóng, khoảng không, đồng đội và đối thủ. Đáng buồn là một trong những lý do khiến số 26 không thể show hết tài năng là vì động đội anh không thể nhìn thấy Kagawa dù cho anh luôn có rất nhiều khoảng trống và dễ dàng nhận được bóng nếu họ chuyền.

Dưới đây là những tình huống Kagawa không thể nhận được bóng dù cho anh ở vị trí rất thuận lợi và là lựa chọn tốt nhất cho những người đang cầm bóng.

Và đây là những gì Kagawa có thể làm khi có bóng:

Hãy nhìn xem vị trí của Kagawa với các cầu thủ khác:

Rõ ràng trong khi Moyes đang mãi mê kiếm tìm vàng ở tận nơi nào thì ông lại không nhận ra rằng: Trên tay ông đã có sẵn một viên ngọc quý rồi.

Kimi (Theo LifeFootbal)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage