Góc Bình Luận: Vùi Dập Một Triết Lý

666

(MUSVN) – Pellegrini là một huấn luyện viên điển hình quản lý vận hành đội bóng theo phong cách nhân trị. Triết lý của ông là lấy tâm làm gốc để phát huy tối đa cá tính khác biệt của mỗi cá nhân cầu thủ. Triết lý của ông là luôn chơi thứ bóng đá tấn công đẹp mắt nhất có thể. Nhờ triết lý này ngay mùa đầu tiên ông đã dẹp tan loạn lạc phòng thay đồ và đưa về chức vô địch cho Man City. Triết lý của Pellegrini phụ thuộc vào phong độ của cầu thủ rất nhiều.

Rủi thay, tối qua tại sân Old Traford triết lý này của Pellegrini bị “đè chết” bởi triết lý của một người đàn ông cũng nổi tiếng thâm nho khác: Van Gaal. Tỷ số chung cuộc 4-2 thực chất chưa phản ánh hết những gì xảy ra trên sân. Man United lẽ ra có thể vùi dập Man Xanh hơn thế nếu họ không quá hào phóng những cơ hội đã tạo ra.


Pellegrini đã thua lấm lưng, trắng bụng

Van Gaal lấy ngay bài vở của Pellegrini vẫn thường áp dụng: chơi bóng nhỏ và pressing ngay trên phần sân của đối thủ. Thú vị hơn nữa những cái tên hiện thực hoá lối chơi latin này ngoài hai nhân tố mới Mata và Herrera còn có những người tưởng chừng như đã nằm sọt rác từ lâu: Young, Fellani và Valencia. Cùng với Carrick và De Gea, họ đã chơi một trận cầu làm tất cả fan của United sẽ phấn khích đến hết tuần mới.

Cặp mắt xanh của huấn luyện viên người Chi Lê bị camera quay cận cảnh tố cáo tất cả. Man City vẫn với những cái tên xuất sắc đó. Man United vẫn những cái tên gây thất vọng não nề mùa trước đó. Nhưng họ đã hoán đổi vai cho nhau một cách không thể tin nổi.

Các cầu thủ Man City chỉ có quota sử dụng 5 năm. Người phát ngôn câu độc địa này không ai khác là kẻ lắm điều Mourinho. Nó làm những Aguero, Silva, Toure hay Company giận điên. Nhưng quả thật nó đúng đến phũ phàng. Vậy quota sử dụng của những ngôi sao đang làm dậy sóng Old Trafford là bao nhiêu năm?

Fellani có thể xuất thần thế này bao lâu nữa?

Young sẽ có bao nhiêu trận có thể vừa ghi bàn vừa kiến tạo thế này?

Valencia sẽ chơi thông minh sáng nước như vậy thêm bao lâu?

Carrick với tuổi 34 sẽ duy trì sự xuất sắc thêm mấy trận?

Tất cả những cái tên này đang chơi hay hơn nhiều, rất nhiều so với những gì họ được kỳ vọng. Sự xuất thần, chúng ta biết rồi, thường khó kéo dài. Chưa nói sự không chắc chắn của cặp trung vệ Smalling và Jones là lỗ đen hiểm hoạ của United từ lâu rồi.

Những cầu thủ tưởng chừng bỏ đi như Young đã tỏa sáng

Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi. Triết lý này của Sir Alex rất đúng với United lúc này. Giai đoạn họ thua liểng xiểng giữa mùa hầu như có rất ít chỉ trích nhắm vào Van Gaal như đã từng xảy ra với David Moyese. Vì rõ ràng Van Gaal ở đẳng cấp cao hơn. Triết lý này đúng với Van Gaal thì nó sẽ đúng với các cầu thủ. United cần phong độ đỉnh cao của những Young, Fellani hay Valencia để mơ giấc mơ thần kỳ mùa này. Nhưng về lâu dài, đó sẽ là bài toán về đẳng cấp đỉnh cao.

Một chiến lược gia lão luyện như Van Gaal sẽ không thể bỏ qua những lo lắng này. Với đội hình chiến thắng hiện nay, trước mắt United cứ đà này mà phang. Mourinho chắc giờ này đang đau đầu nghĩ phương án đối đầu với Quỷ đỏ tuần sau. Với United như thế là đã hay lắm rồi cho mùa giải này. Họ đã thực sự trở lại. Đầy uy quyền và mạnh mẽ của một vị Vua. Nhưng riêng mùa này Vua đã trở lại hơi muộn cho mục tiêu vô địch. Van Gaal cần chuẩn bị cho sự cạnh tranh chức vô địch PM và sân chơi châu Âu cho … mùa sau.

Nhưng mà thôi. Chuyện chiến lược lâu dài để Van Gaal lo. Từ nay đến cuối mùa giải giới fan của United chắc chắn sẽ tim đập rộn ràng trong hạnh phúc và phấn khích chờ đợi vào mỗi tối cuối tuần. Đến lúc này họ đã có thể tự tin nói rằng Quỷ đỏ của họ đã chính thức trở lại ở cả hai phương diện: thành tích và hình ảnh.

Van Gaal đã vùi dập được triết lý của Pellegrini. Một phần vì những trụ cột Silva, Toure, Company và Aguero sa sút quả nhiều so với chính họ. Chờ xem vị chiến lược xuất sắc này xử lý triết lý thực dụng của Mourinho dị nhân như thế nào. Hình như mấy trận gần đây Chelsea của Người đặc biệt đã thuê được Rùa tai đỏ của United thì phải. Chờ xem khi không có ông rùa hiển linh, The Blue sẽ làm được gì vào tuần sau.

Đức Sơn

 

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage