Giá Trị Của Persie.

798

(MUSVN) – Trong cách diễn đạt của Sir Alex Ferguson, Robin van Persie là một cơ hội không thể bỏ lỡ và với Persie, United cũng là một cơ hội ghi bàn mười mươi. Trong con mắt của đa số còn lại, Persie là một món quà, món quà tuyệt vời nhất mà Sir Alex tự tặng cho bản thân mình trước khi ông nghỉ hưu.

Theo những gì đang diễn ra, dường như Persie chỉ còn cách cánh cửa rời khỏi Old Trafford vài bước chân. Có lẽ đã tới thời điểm thích hợp để người ta nhận định về giá trị của Persie, người mang lại sự khác biệt hoàn toàn cho United trên con đường có được chức vô địch EPL gần nhất.

Persie celebrate

Nếu chỉ nhìn vào chức vô địch năm 2013, đơn giản là không ai có thể phủ nhận giá trị của tiền đạo người Hà Lan. Mức giá chuyển nhượng 24 triệu bảng cùng với 250 ngàn bảng tiền lương mỗi tuần tỏ ra xứng đáng tới từng xu, từng cắc. Nhìn theo chiều hướng tài chính đơn thuần, đó chính là cái giá mà Sir Alex Ferguson “mua” chức vô địch cuối cùng của ông.

Persie và Sir Alex bắt tay nhau ở đúng thời khắc đỉnh cao. Robin van Persie bay cao nhất, lãng mạn và mơ mộng nhất trong mùa bóng ấy. Anh làm việc chăm chỉ và giỏi hơn bất kỳ ai trong đội hình United và đóng lại chương cuối của triều đại Sir Alex bằng hào quang chói lọi.

Trở lại thời điểm trước mùa bóng đó, khi Sir Alex nhận ra Robin van Persie hoàn toàn có thể tới Man City và phục vụ cho Mancini, những nhà đương kim vô địch, ông đã trực tiếp tới thuyết phục Persie. Sir Alex phải đích thân làm việc đó, không thể để cho “gã hàng xóm ồn ào” lại có thêm vây cánh và đoạt hết cúp này tới cúp khác.

Ông nhận ra sự quan trọng, giá trị đỉnh cao của Persie, và Mancini cũng vậy.

Lịch sử được viết bởi kẻ chiến thắng. 12 tháng sau đó, cả hai vị huấn luyện viên đều rời khỏi ghế của mình. Sir Alex Ferguson nghỉ hưu trong vinh quang, còn Mancini bị City sa thải.

Với tất cả những điều ấy, Van Persie cho mọi người thấy lý do tại sao anh được mua về khi đã qua tuổi 27.

Persie 2

Robin van Persie không còn giữ được sự sắc bén

Trong thế giới cầu thủ, tuổi 27 thường là năm mà họ đạt tới đỉnh cao phong độ. Những năm tiếp theo, họ sẽ cùn mòn dần, mệt mỏi dần và bị hủy hoại bởi những chấn thương. Nếu nhìn sự việc theo lý thuyết đó, thì cái giá để mua Persie dường như là quá đắt, quá phi lý dành cho một cầu thủ không còn nhiều giá trị chuyển nhượng.

Persie đến United ở tuổi 29, mang đầy đủ những dấu hiệu của quá trình xuống dốc. Nhưng dường như tác động tâm lý hoàn hảo của Sir Alex Ferguson đã khiến anh chiến đấu mạnh mẽ và hiệu quả tới mức người ta phải nghĩ lại, có lẽ với Persie, đỉnh cao đến vào tuổi 29.

Sau đỉnh cao là vực sâu.

Chấn thương chẳng trừ một ai và nó thậm chí để lại hậu quả nặng nề lên các lão tướng. Mùa bóng tiếp theo Persie hầu như mất tích khi phục vụ cho David Moyes. Phương pháp huấn luyện hà khắc của vị huấn luyện viên này dường như đã đẩy Persie đến bờ vực nhanh hơn. Anh không đi xuống dốc, mà đã ngã thẳng xuống hố sâu.

Khi Louis van Gaal tới Old Trafford, một tia hy vọng mong manh lóe lên, mọi người đều muốn Van Gaal bằng cách nào đó sẽ giúp Persie lấy lại sự hứng khởi. Nhưng những điều đó không xảy ra. Persie không thể trở lại. United giữ lại một lão tướng, người đôi khi vẫn làm nên những khoảnh khắc kỳ diệu, nhưng ai cũng biết rằng giá trị của anh đã không còn nữa. Ở tuổi 32 trong tháng tới, giá chuyển nhượng của Persie sẽ vô cùng thấp.

Chuyển tới Fenerbache, một môi trường ít khắc nghiệt hơn, có lẽ là lời giải tốt cho tất cả.

Câu chuyện về Robin van Persie, đạt đỉnh cao vinh quang ở tuổi 29 cùng Quỷ Đỏ đã đi đến hồi kết.

Van Gaal, người cũng sẽ sớm nghỉ hưu, đang muốn mua về một người 29 tuổi khác : Sergio Ramos. Cũng giống như Persie, Ramos có thể sẽ lại là “sự khác biệt”. Câu hỏi đặt ra là : “Với giá nào?”

———————————

Ở đoạn cuối bài báo này, khi mà dường như Robin van Persie đã trên đường ra đi, người dịch muốn gửi gắm đôi lời tri ấn tới Robin van Persie. Xin cảm ơn anh vì đã thực sự biến bản thân mình thành Quỷ Đỏ, cảm ơn anh vì đã làm sống lại chiếc áo số 20 ngày nào, cảm ơn anh vì những cống hiến cho United !

Chúc anh có được thành công ở môi trường mới !

Thái Nguyễn, theo M.E.N

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage