[Đằng Sau Thương Vụ Robin Van Persie] Thời Thế Nay Đã Khác

270
(MUSVN) – Một quả bom tấn thực sự đã nổ trên thị trường chuyển nhượng khi đội trưởng của Arsenal, Robin van Persie chính thức đầu quân cho đội bóng đại kình địch Manchester United.

Trước Van Persie, bản hợp đồng cuối cùng giữa Manchester United và Arsenal là Mikel Silvestre, tuy nhiên khác với Persie, anh không thật sự đóng một vai trò rõ nét ở cả hai đội bóng.

Robin van Persie, hiện tại không những là linh hồn, là tay săn bàn chủ lực, anh còn là đội trưởng của Arsenal. Thế mà trong một mùa Hè đầy biến động, người ta đã thấy một “Pháo thủ” quan trọng nhất sắp sửa khoác áo đội bóng mà nhiều người khẳng định là “không đội trời chung” với đội bóng của họ.

Điều này không những làm dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội từ các Gooners, mà ngay cả bản thân một cựu “Pháo thủ” là Ray Parlour cũng phải lên tiếng.

Ray Parlour đã chỉ trích đội bóng cũ thiếu khôn ngoan khi bán ngôi sao sáng giá nhất cho kình địch: “Đã rất lâu rồi Arsenal không bán cầu thủ cho Manchester United. Giữa hai đội bóng luôn có sự thù địch nhất định. Tôi biết chúng tôi đã bán nhiều cầu thủ cho Man City nhưng Man Utd thì khác, vì Man Utd luôn là đối thủ của chúng tôi và chúng tôi không muốn giúp họ.”

Có lẽ dòng máu thù địch từ những thập niên xa xưa đã ngấm vào Parlour nên ông mới tỏ ra bực tức như thế. Tuy nhiên, đáng lẽ trước khi phát biểu, Parlour nên nhìn vào một sự thật hiển hiện: Manchester United và Arsenal, từ rất lâu rồi đã không còn là những kẻ địch lớn nhất của nhau.

Sự đối địch giữa hai CLB đã không còn như trước đây

Sẽ là khó chấp nhận với những người luôn đau đáu nhìn về quá khứ, nhưng rõ ràng, thời thế mà Quỷ và Pháo chia đôi bản đồ bóng đá Anh đã kết thúc từ gần một thập niên trước, khi Chelsea bắt đầu nổi lên như một phe phiệt đầy tiềm lực và tham vọng.

Với sự xuất hiện của Chelsea, cùng với Liverpool, bóng đá Anh xuất hiện cái gọi là Big Four. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có “gã nhà giàu” Chelsea mới thật sự là đối trọng của Man Utd. Cả Liverpool và Arsenal, dù có những lúc vùng lên dữ dội, nhưng rốt cuộc họ cũng chỉ lay lắt như những kẻ thách thức mà thôi. Bằng chứng là trong 8 mùa giải gần đây, cả hai đội bóng trên đều trắng tay, trong khi Man Utd đã có thêm 4 chiếc cúp PL; và với Chelsea là 3.

Mới đây nhất, Man City – một hình mẫu thứ hai của Chelsea – mới nổi lên là đối trọng lớn nhất của Man Utd. Đúng vậy, là Man City, một “gã trọc phú” mới phất, chứ không phải là những câu lạc bộ giàu truyền thống như Arsenal và Liverpool.

Một sự thật không thể chối bỏ trong lịch sử Premier League: trong bấy nhiêu năm, chỉ có Manchester United là có thêm kẻ thù, còn các đội bóng kình địch khác, họ vẫn chỉ có một kẻ thù là Manchester United.

Người ta chỉ nghe về việc Man Utd và Liverpool thù hằn nhau vì là hai đội bóng giàu truyền thống nhất nước Anh. Người ta cũng nghe về địch ý sâu sắc giữa Man Utd và Arsenal đã có từ thập kỷ trước. Và người ta cũng nghe về sự đối địch giữa Man Utd vs Chelsea, “kẻ phiến loạn” đáng sợ hay với Man City, “gã hàng xóm ồn ào.”. Còn giữa Liverpool và Arsenal? Chưa bao giờ thấy nhắc tới sự thù địch nào cả.

Có Persie, gánh nặng ghi bàn đặt lên vai Rooney đã được san sẻ đi rất nhiều

Vài cổ động viên Man Utd trong tiềm thức vẫn đối địch với Arsenal, còn đa phần các cổ động viên Arsenal đều coi Man Utd là kẻ thù đáng ghét nhất. Vì vậy, thương vụ Robin van Persie, đối với Manchester United chẳng qua là một sự bổ sung chất lượng. Còn với Arsenal? Đó là một đòn đau giáng vào lòng tự trọng của họ.

Nhưng đã đến lúc rồi, Arsenal hỡi! Hãy nhìn thẳng vào thời thế, thứ chuyển biến liên tục theo thời gian. “Phát súng” Nasri tuy không thành công, nhưng chẳng phải đã báo hiệu trước rằng, không sớm thì muộn, việc chuyển nhượng giữa hai câu lạc bộ sẽ chỉ còn là chuyện-bình-thường đó sao? Thù hận giữa hai câu lạc bộ, thành kiến và nghi kỵ sẽ phải dẹp bỏ, bởi đến lúc này đây, cuộc chiến của hai kẻ thống trị thập niên trước đã không còn nữa rồi.

Arsenal có thể vẫn coi Manchester United là đối thủ lớn nhất. Còn với Manchester United, Arsenal vẫn là một đội bóng lớn, một đối thủ đáng gờm. Nhưng là kẻ thù số một ư? Không, chuyện đó đã là của quá khứ rất lâu rồi.

Gầm

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage