Con Ngựa Của Tái Ông

226
(MUSVN) – Triết học phương Tây đã tổng kết lại, mọi sự vật hiện tượng đều có hai mặt đối lập. Còn văn hóa Trung Hoa thì minh họa điều đó qua câu truyện “Tái Ông thất mã”, với ngụ ý rằng trong cuộc đời này họa và phúc luôn tồn tại đan xen, tận cùng tronng sự xui rủi có thể là điều may mắn không ai ngờ và ngược lại.

Cơn ác mộng kinh hoàng nhất cuối cùng cũng đã đến. Cách đây chỉ khoảng 3 tuần, mỗi Manucian vẫn ung dung gối cao đầu mơ màng về chiếc Cup vô địch lần thứ 20. Tám điểm mênh mông khi chỉ còn sáu vòng đấu thật sự là một lợi thế hoàn hảo, và Man Utd thì quá già dơ để biến dù chỉ một điểm cách biệt cũng thành khoảng cách không thể san lấp. Người ta thậm chí còn mơ về viễn cảnh Man Utd sẽ ăn mừng chức vô địch tại sân Etihad của kình địch Manchester City – tới nỗi mà FA “tính xa” phải ra quyết định không cho United nhận cúp ở đó. Thật sự chỉ có những người bi quan nhất mới cho rằng sẽ có một cuộc đổi ngôi ở những vòng đấu cuối này. Nhưng, điều không ai ngờ nhất, lại đã tới, mà tới một cách quá chóng vánh.

Màu xanh đang chiếm thế thượng phong trong cuộc đua đến ngôi vô địch

Có lẽ vì khoảng cách an toàn quá mức khiến Manchester United có dấu hiệu chủ quan và hời hợt (điều xảy ra không ít lần trong mùa giải này). Mặc dù trong trận đấu với Manchester City, thất bại là điều không quá bất ngờ vì sự giới hạn của trình độ trước hàng tấn kim tiền; nhưng người hâm mộ có quyền kêu gào vì trận thua khó hiểu trước Wigan và trận hòa điên rồ trước Everton. Trước Wigan là một hàng công bế tắc nhạt nhòa, còn trước Everton là một hàng thủ của những gã học việc! Sau cả hai trận đấu đó, Sir Alex không phát nộ với các học trò như rất nhiều lần ông làm trong quá khứ – chỉ có lửa từ ngài “Máy sấy tóc” mới giữ được bàn chân của những kẻ mơ màng còn ở trên mặt đất – thay vào đó, ông nhẹ nhàng chấp nhận những điểm số rơi rớt đó bằng thái độ chuyện đã rồi. Và cái dây cót tinh thần lỏng lẻo được vặn lên trước trận derby bằng tuyên bố mang phần mạnh miệng của ông cuối cùng chỉ còn mang tính chất lời nói! Sao vậy, thưa Sir? Ngài đã già rồi, hay bản thân Ngài cũng như các học trò, sớm đồng tính với ý kiến rằng chức vô địch đã được trở về Old Trafford từ nửa tháng trước nên có thái độ chủ quan như vậy?

Tuy nhiên, như đề cập ở trên, mọi sự vật đều có hai mặt song song tồn tại. Chiến bại ngày hôm qua, hay rộng hơn, là chiến bại trong cả mùa giải này mở ra một thực tại, đấm thẳng vào những ảo tưởng màu hồng. Đội hình của Manchester United hiện tại chỉ ở mức trung bình khá, về chất lượng lẫn số lượng chắc chắn thua xa những đội bóng hàng đầu như Barcelona, Real Madrid hay thậm chí là cả Bayern Munich, Manchester City. Sự yếu kém của Manchester United trải đều trên cả 3 tuyến. Evra và Ferdinand rõ ràng chỉ còn là cái bóng của chính mình. Rooney thiếu đi một người chia lửa thật sự. Và ở khu vực “bộ não” của đội bóng – cặp tiền vệ trung tâm – những cái Quỷ Đỏ có, nếu so với các đối thủ xứng cân đồng lạng, chắc không hơn con số 0 là mấy! Nói thế có lẽ là quá phũ phàng đối với Manchester United, nhưng sự thật đã bày ra đó: một đội bóng còn đang sống dựa vào một lão tướng vừa trở lại sau khi giải nghệ thì làm thế nào để có thể thống trị thế giới đây?

Liệu Sir Alex có thể thực hiện một cuộc 'thay máu' ở mùa hè này, khi nhà Glazer vẫn ngồi đó?

Sự thất bại bộc lộ những điểm yếu kém là điều đáng mừng. Chúng ta đã thoát được cái đáng sợ nhất là sự ảo tưởng về sức mạnh bản thân, cái có thể đục khoét Man Utd trong thời gian dài. Sir Alex có lẽ cũng hiểu điều đó. Mùa hè này, ông cần có một cuộc cải tổ mạnh mẽ và dứt khoát, một cuộc thay máu toàn diện để dành cho tương lai. Một cuộc cách mạng triệt để có thể sẽ cần thời gian để đem lại kết quả, nhưng không sao; nếu là một cổ động viên chân chính của Man Utd, họ sẽ chấp nhận quãng thời gian gian khó trước mắt để có thể nhìn thấy hào quang tươi sáng về sau. Đã đến lúc nên thổi vào Man Utd những hơi thở tươi mới chứ không thể chỉ dựa vào những ông già đã ngoài 30 như hiện giờ.

“Con ngựa” vô địch lần thứ 20 đã sắp sửa mất rồi đấy, “Tái Ông” Man Utd ạ! Nhưng, là họa trong ngắn hạn hay phúc trong lâu dài, cái đó, còn tùy thuộc vào chính bản thân Man Utd mà thôi!

Gầm

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage