Có Một Moyes Không Dám Mạo Hiểm

230
(MUSVN) – Lại một lần nữa, trong suốt nhiều năm trời, David Moyes không thể rời Anfield với một chiến thắng. Tỉ số không phải là vấn đề quá lớn khi bản thân Sir Alex cũng nhiều lần ôm hận với Liverpool, nhưng sự thận trọng của Moyes lại đang là một điều đáng lo…

Nghiêm túc mà nói Liverpool dù có trải qua bao nhiêu tai biến thì vẫn chảy dòng máu của một ông lớn, vẫn biết cách thét ra lửa trong những trận cầu đỉnh cao. Hẳn những CDV chân chính, những người đã chứng kiến Man Utd chật vật quật khởi rồi đi chinh phục ánh hào quang trong bao nhiêu năm sẽ không trách Moyes chỉ vì một trận thua mà nói cho cùng, cũng không phải trong thế hoàn toàn lép vế. Tuy nhiên, họ có lí do để mà khó chịu với tân HLV của Quỷ Đỏ. Đó, chính là cách thức nhập trận có phần quá thận trọng và cầu toàn của David Moyes.

Với những tuyên bố hùng hồn trước ngày vào giải, những tưởng các “mầm non” của Quỷ Đỏ đã gặp thời cơ để trỗi dậy. Tuy nhiên dường như sau những trận giao hữu mạnh dạn thử nghiệm các cầu thủ trẻ nhưng đem lại kết quả thiếu thuyết phục, Moyes đã e dè hơn và chấp nhận những giải pháp an toàn thay vì mạo hiểm.

Hiển nhiên, chúng ta có thể thông cảm cho tân HLV của Man Utd. Khỏi cần nói, ai cũng biết chiếc ghế nóng tại Old Trafford mang một là một vị trí nhạy cảm, quyền lực và dễ bị soi mói như thế nào. Sir Alex đã để lại một cái bóng quá lớn và David Moyes không dám mạo hiểm cũng là điều dễ hiểu – hiện tại, sức ép mà Moyes chịu lớn hơn cái ngày Sir Alex nhậm chức nào chỉ vài lần? Sự mạo hiểm sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ hoặc cũng có thế phản tác dụng khiến bản thân “vạn kiếp bất phục.”

Có một Moyes không dám mạo hiểm…

Nhưng người ta chỉ có thể thông cảm trong 1,2 trận. Đằng này, đã 4 trận đấu chính thức trôi qua mà Moyes dường như vẫn đi theo lối “an toàn là bạn”. Tin dùng Giggs một cách mù quáng (lão tướng người xứ Wales đã đá đủ cả 4 trận), bộ khung nhìn chung không có gì thay đổi (trừ các trường hợp chấn thương), và việc bỏ rơi hàng loạt các cầu thủ trẻ đầy nhiệt huyết là hàng loạt các minh chứng cho việc không-dám-mạo-hiểm của Moyes.

Tuy nhiên, điều tưởng như an toàn này lại trở thành cái gai đâm ngược lại Moyes. Cường độ thi đấu như trên đã vắt kiệt sức của một “ông già” 39 tuổi; sơ đồ không có gì mới lạ khiến cho đối thủ dễ bắt bài. Và tất nhiên, việc bỏ rơi những “cơn gió lạ” đã thi thố rất tốt trong giai đoạn chuẩn bị đầu mùa làm cho Man Utd trở nên khô cứng và thiếu tính đột phá hơn bao giờ hết. Nhiều lúc, thận trọng cũng chưa chắc đã là điều hay.

Dù sao cũng không nên trách Moyes. Vì như đã phân tích, Moyes đang ở một vị trí vô cùng nhạy cảm. Một sai sót lúc này, thay vì được rộng lượng bỏ qua, sẽ là cái cớ để làn sóng phản đối nổ dậy dữ dội. Và trong giai đoạn này, giai đoạn được gọi là “khởi đầu cam go nhất của Man Utd” trong nhiều năm trở lại đây, việc đề cao tính an toàn là dễ giải thích và có thể tạm chấp nhận được. Biết đâu sau khi “vượt cạn”, Moyes sẽ thực hiện lời hứa sẽ tạo điều kiện cho các cầu trẻ thể hiển mình?

Nhưng Moyes, cái ngày bằng tuổi ông, Sir Alex Ferguson đã mạnh dạn cách tân toàn bộ đội hình và trao cho cơ hội cho các cầu thủ trẻ, lứa cầu thủ xuất chúng mà về sau, người ta tôn vinh gọi là “thế hệ vàng của Sir Alex”. Đó chính là nền móng, là xương sống để Sir Alex xây dựng một vương triều đồ sộ và viết lại lịch sử của nước Anh. Nếu không có sự mạo hiểm và lòng tin tuyệt đối vào bản thân, Sir Alex có thể tạo dựng nên những điều kỳ diệu ấy? Không, chắc chắn là không rồi.

Vấn đề bây giờ là, trong vai trò “Người được chọn”, liệu ông có thể làm được điều tương tự không, Moyes?

Gầm (MUSVN)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage