Chuyện Phiếm: 9 Năm Với Glazers

926

(MUSVN) – Trong một tuần không có sự kiện gì nổi bật khi tất cả đều rộn ràng chuẩn bị cho World Cup và đã quá chán nản với các tin đồn chuyển nhượng, người hâm mộ M.U đón nhận một tin đầy cảm xúc: ông chủ của United, Malcolm Glazers qua đời ở tuổi 85.

9 năm sau thời điểm ông Malcolm và các con trai mở cuộc thôn tính lịch sử vào thành trì của bóng đá Anh, thế giới đã thay đổi quá nhiều. Manchester United, từ ngôi vị độc tôn ở thành phố mình, sau đó là đất nước mình, bỗng trở nên mong manh biết bao giữa những sự kì vọng quá lớn. Cái chết từ ông già gần đầt xa trời ấy liệu có ảnh hưởng gì đến CLB này? Có, nhưng không nhiều.

Joel+Glazer+Manchester+United+Executives+Ring+Yzk1ZUL5Sujl
Xét về khía cạnh kinh doanh, niềm tự hào Man United của nước Anh cũng chỉ là một món hàng trong túi nhà Glazer không hơn không kém. Họ chẳng khác gì đội bóng bầu dục Tampa Bay Buccaneers hay những công ty khác về khoáng sản, khách sạn, nhà hàng, truyền thông mà Glazers sở hữu. Tức là, việc sở hữu và điều hành hoàn toàn riêng biệt nhau, chỉ chịu chi phối bởi định hướng chiến lược đã được vạch ra từ trước.

Sự ra đi của Malcolm Glazers, người đứng đầu đế quốc giàu có đến từ nước Mỹ xa xôi, là một dịp tốt để người ta nhìn lại quãng thời gian 9 năm của M.U, như một hành trình chinh phục đỉnh cao và sau đó, xuống dốc.

Dưới triều đại sặc mùi kim tiền ấy, United đã có tổng cộng 1 chức vô địch Champions League, thêm 5 danh hiệu Premier League nữa. Hầu hết thời gian họ chỉ làm việc với một BLĐ (đại diện là David Gill) và một người thuyền trưởng (Sir Alex). Hình ảnh của M.U ngày càng như những cơn sóng thần chinh phục các lục địa, với doanh thu tăng chóng mặt, nợ ngân hàng khổng lồ nhưng đang giảm dần, và thương hiệu số 1 thế giới đã được khẳng định qua nhiều năm.

Nhìn cách làm tiền và làm thể thao của Glazers, tất cả hiểu ra một chân lý: khi người Mỹ định làm gì thì không ai cản nổi họ. Lời doạ yêu “đừng có để người Mỹ thích bóng đá” hoá ra không phải chuyện đùa.

Hai dòng nước

Nhưng rồi, những ánh hào quang mà United đạt được trong những năm qua rốt cuộc vẫn không thể coi đó là công lao của nhà Glazers. Minh chứng rõ ràng nhất chính là mùa giải năm ngoái: M.U có Sir Alex và David Gill hoàn toàn khác xa M.U chỉ với David Moyes cùng Woodward. 

Hãy chú ý đến điều này: nền tảng cho giai đoạn thành công 2006 – 2009 đến từ trước khi nhà Glazers mua United. Sir Alex xây dựng đế chế của riêng ông, bằng quyết định mua Ferdinand, mua Wayne Rooney và Cristiano Ronaldo trước năm 2005. Và người thuyền trưởng vĩ đại ấy đã phải khổ sở thế nào mới chắp vá được đội hình để có mùa quả ngọt thứ hai, bằng các nhân sự ở đẳng cấp thấp hơn khá nhiều.

Thể thao, cũng như bóng đá, cần phải có những thứ vô hình, vô điều kiện để đảm bảo cho thành công. Nếu đó không phải là tình yêu thì cũng phải là một thứ tình cảm quý mến có chừng mực. Đừng so sánh Glazers với Abramovich, một ông tỷ phú yêu bóng đá thật lòng. Florentino Perez là một con buôn xây dựng điển hình, nhưng ông ta cũng sẵn sàng làm tất cả vì màu áo Hoàng gia Real Madrid. Và còn nhiều ví dụ nữa, như tình yêu mù quáng điên cuồng của cha con nhà Moratti. 

glazer.t1larg

Glazers cũng khác xa các tỷ phú đang đổ hàng đống tiền vào Man City, PSG hay Monaco. Người Mỹ không rảnh để đi làm từ thiện, họ muốn kiếm tiền nên mới chinh phục Manchester United. Chính xác là họ đã rút ruột của United không ít, để rồi, bây giờ CLB này sắp trở thành những Man City hay PSG đêm trước rạng đông.

Điều đó có chấm dứt hay không, sau cái chết của ông cụ Malcom? Chưa biết được. Nhưng bây giờ, United đã không còn là cái máy hái tiền cho người Mỹ nữa. Không Champions League, không cúp châu Âu, không danh hiệu. Giờ là lúc nhà Glazers cho thấy họ sẽ làm bóng đá như thế nào, và thể hiện những phẩm chất kinh doanh đích thực: đổ tiền tấn để vực dậy M.U, và tiếp tục là một con đỉa hút máu thông minh. Hay bòn rút nốt những giá trị còn lại, rồi bán sang tay người chủ khác?

Nếu họ chọn phương án hai, thì có lẽ United cũng sắp chết theo Malcolm Glazer rồi!

Kim Dung

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage