Chuyên Đề: Khi Sir Bảy Mươi!

298
Vậy là ngày đó lại sắp đến. Buổi giao thừa của năm cũ, kết thúc một quá trình dài mệt mỏi, được tiếp nối bằng ánh bình minh tươi sáng và rạng rỡ hơn của kỉ nguyên mới. Ngày đặc biệt ấy càng thêm đáng nhớ, khi những cây nến mừng sinh nhật của Sir Alex được thắp lên ở Old Trafford. Như một định mệnh không hẹn trước, người con Scotland ra đời trong đêm trước của năm mới để mang về ánh sáng chói lòa đang trải qua những tháng năm cuối cùng, ở tuổi 70.

Người ta bảo rằng thời gian là kẻ thù của sắc đẹp. Không những vậy, có lẽ chỉ ngoại trừ một số loại rượu càng để lâu càng ngon, thời gian luôn tàn phá tất cả. Sự nghiệt ngã của số phận nằm ở chỗ, con người ta luôn muốn trưởng thành thật nhanh, nhưng lại mong già đi thật chậm, để sống, để yêu, để cống hiến và tận hưởng. Cuộc đời này thật đẹp, còn gì tuyệt vời hơn nếu được “ghi danh trong trời đất” bằng cách chinh phục tất cả những đỉnh cao, san bằng mọi giới hạn, vượt qua biết bao nhiêu thử thách?

Sir Alex Ferguson đang sống một cuộc đời như vậy, ở cái tuổi xưa nay hiếm mà lẽ ra ông nên ở nhà trông cháu và lĩnh lương hưu. Ông đã có gần như mọi thứ: tiền bạc không còn là vấn đề, các danh hiệu đủ lập thành một bộ sưu tập vĩ đại, vinh quang và tước hiệu quá thừa thãi, sự yêu mến, kính phục, trân trọng của đủ mọi tầng lớp, tổ chức xã hội. Thậm chí, Sir còn có cả một vương quốc do ông hồi sinh, sau đó tự sáng tạo ra, như một thứ tài sản vô giá vĩnh hằng không gì so sánh được.

Nhưng mọi sự vật đều có khởi đầu và cũng có kết thúc. Khi giao thừa 2011 tới gần, Sir Alex sắp bước qua tuổi 70, có lẽ ông sẽ không bao giờ trở lại là chính mình cách đây chục năm về trước nữa. Dòng máu nóng nhiệt huyết cuồn cuộn chảy chuẩn bị đi đến tận cùng con đường. Không thể khác được.

Lần đầu tiên kể từ nhiều năm trở lại đây, thông tin Sir Alex lên kế hoạch nghỉ hưu lại đến một cách dồn dập, với tần suất ngày một tăng dần. Sau chức vô địch quốc gia lần thứ 19, Sir cũng không còn lên báo phủ nhận điều hiển nhiên phải xảy ra đó nữa, trong khi BLĐ Quỷ Đỏ thì khẳng định rằng họ đã sẵn sàng cho một cuộc sống thiếu vắng vị Cha già. Những bản hợp đồng liên tiếp được thực hiện ở mùa hè vừa qua, trái ngược hoàn toàn với phong cách mua sắm quen thuộc của nhà Glazers, là một sự khác thường có chủ đích.

Năm nay cũng là một sinh nhật khác thường, khi đứa con Man Utd ngang tàn của Sir bị loại lấm lưng trắng bụng khỏi đấu trường lớn Champions League và vẫn đang khá èo uột về tổ chức lẫn con người. Công cuộc trẻ hóa đối với ông không có gì lạ lẫm. Khác chăng, chỉ đôi chút những thách thức trên con đường đi. Lần này, ông phải dìu dắt một lứa trẻ không tài năng bằng các bậc đàn anh của họ, và đụng độ một đối trọng đáng gờm hơn – gã hàng xóm Man Xanh.

Chính vì vậy, thời gian không còn nhiều để Man Utd chứng tỏ sự trưởng thành trong mắt người Cha của Old Trafford. Một năm trước, sinh nhật Sir thật buồn với vụ “lật kèo rồi lại bẻ kèo” đình đám của Rooney. Hai năm trước, họ mừng ông bằng chiến thắng tưng bừng 5-0, tuy nhiên không đi đến cái đích cuối mùa. Bốn năm trước, cậu con cưng CR7 đá hỏng một quả phạt đền, và United thua ngược West Ham, khép lại quá khứ để mở ra con đường đi đến cú đúp thần thánh. Năm nay, sẽ là một kỉ niệm đẹp đẽ, với lứa cầu thủ mới toanh mà Sir gửi gắm biết bao nhiêu hi vọng. Phải vậy thôi?


Kim Dung (MUSVN)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage