Chào Ngày Mới [Phần IV]: Đây, 3-5-2!

1672

(MUSVN) – Lần đầu tiên trong lịch sử, Manchester United sử dụng một HLV nằm ngoài khối Liên hiệp Anh. Và đến cùng Van Gaal, sẽ là một sơ đồ mới, một sơ đồ hoàn toàn xa lạ với các CĐV Quỷ Đỏ: 3-5-2.

Tuy nhiên, trước hết cần phải khẳng định một điều: Đây không phải là ‘bài tủ’ của Van Gaal. Bởi, với HLV người Hà Lan, ông không sử dụng cố định một sơ đồ nào. Ông từng nói: “Tôi quan tâm đến triết lý bóng đá, hơn là một sơ đồ chiến thuật. Sơ đồ phụ thuộc vào cầu thủ mà bạn có. Tôi từng chơi 4-3-3 ở Ajax, 2-3-2-3 ở Barcelona và cả 4-4-2 ở AZ. Sơ đồ có thể linh hoạt, nhưng triết lý chỉ có một.”

Nói vậy để thấy rằng, không phải Van Gaal bê nguyên sơ đồ 3-5-2 mà ông vừa thành công cùng Hà Lan vào United. Con người mà United hiện có sẽ chơi tốt với số đồ 3-5-2. Ông tin là như vậy!

3-5-2 có gì khác lạ?

Thực tế, sơ đồ mà Van Gaal sử dụng khó có thể nói nó là 3-5-2 hay 5-3-2. Điều quyết định sơ đồ mà HLV người Hà Lan sử dụng tại từng thời điểm là ở hai hậu vệ chạy cánh (WB). Đây là một vị trí lạ với những đội bóng có truyền thống sử dụng 4-4-2. Hai cầu thủ này sẽ không chỉ cố định nhiệm vụ phòng thủ, mà họ di chuyển khá linh hoạt. Khi tấn công, hai WB này sẽ dâng cao, thi đấu như một tiền vệ chuyển đội hình thành 3-5-2. Còn trong các tình huống phòng ngự, thì họ lại lùi sâu, cùng với 3 trung vệ (CB) tạo thành sơ đồ 5-3-2.

1Hình 1: Đội hình dự kiến của United dưới thời Van Gaal

Tuy nhiên, vị trí này không phải không có nhược điểm. 2 WB sẽ phải phụ trách một khoảng biên rộng lớn. Nếu dâng quá cao và bị phản công, thì 2 WB sẽ tạo ra khoảng trống chết người. Ngoài ra, do không có sự hỗ trợ từ những tiền vệ cánh như trong sơ đồ 4-4-2, nên 2 WB sẽ thường xuyên rơi vào tình huống 1 chọi 2. Để hạn chế nhược điểm này, hai trung vệ đá lệch cách (như Jones và Evans trong hình) cần phải phối hợp và bọc lót thật tốt. Với những yêu cầu như trên, 2 WB sẽ cần phải có nguồn thể lực cực sung mãn, để có thể lên công về thủ nhịp nhàng. Có thể, dưới thời David Moyes thì Valencia không được trọng dụng, nhưng chắc chắn anh sẽ là một nhân tố chủ chốt khi Van Gaal vận hành sơ đồ này.

Trong hai tiền vệ trung tâm, sẽ có một người thiên về đánh chặn. Nhiệm vụ của anh giống như một tiền vệ phòng ngự vậy: phòng ngự từ xa, tạo cầu nối giữa hàng hậu vệ và tiền vệ. Fletcher đã thực hiện khá tốt vai trò này trong những trận đấu vừa qua. Cộng với động thái Van Gaal lựa chọn anh làm đội phó, thì gần như anh đã chắc suất đá chính. Một tiền vệ trung tâm khác sẽ thực hiện vai trò box-to-box. Đây là từ ám chỉ những tiền vệ di chuyển cơ động khắp mặt sân, không cố định vị trí. Anh cần hội tụ đủ kỹ năng phòng ngự, đồng thời cũng cần biết cách tung ra những đường chọc khe chết người khi tham gia tấn công. Có lẽ, chính vì nguyên nhân này mà Van Gaal đã chọn Herrera, chứ không phải Kroos. Kro0s có thể xuất sắc trong việc điều tiết, cầm nhịp trận đấu và tung ra những đường chuyền dài chuẩn xác. Tuy nhiên, khả năng cơ động và hỗ trợ phòng ngự thì anh không thể bằng Herrera.

2Hình 2: Herrera thường di chuyển tự do hơn so với Fletcher

Nếu không có bom tấn nổ ra trong những ngày còn lại của kỳ chuyển nhượng, thì bộ ba trên hàng tấn công sẽ khó mà thoát khỏi Rooney, Persie và Mata. Đương nhiên, Mata sẽ chơi thấp hơn, đôi lúc anh còn lùi sâu để phát động tấn công. Đây là một vị trí sở trường của Mata, chứ không phải bị đẩy ra biên.

United sẽ tấn công như nào?

Có thể tùy vào tình huống cụ thể trên sân, nhưng triết lý tấn công của Van Gaal cơ bản sẽ trải qua 4 bước chính:
1. Xây dựng cuộc tấn công bắt đầu từ hàng thủ. Ba trung vệ di chuyển rộng, đồng thời hai cầu thủ chạy cánh cũng dâng cao để có thể nhận bóng từ thủ môn (hình dưới).
2. Bóng được luân chuyển qua các tiền vệ. Các cầu thủ tấn công di chuyển linh hoạt để kéo giãn, gây xáo trộn hàng phòng ngự đối phương.
3. Các tiền vệ duy trì kiểm soát bóng, và bắt đầu tạo cơ hội khi sang đến một phần ba sân đối phương.
4. Kết thúc cuộc tấn công, với mục tiêu chất lượng nhiều hơn số lượng.

3Hình 3: Bước đầu tiên của cuộc tấn công

Ở hình trên, ta thấy De Gea có ba sự lựa chọn để chuyền bóng. Chris Smalling, Phil Jones và Jonny Evans dàn hàng theo chiều ngang của sân, trong khi hai cầu thủ chạy cánh (Valencia và Shaw) dâng cao. Ander Herrera (tiền vệ trung tâm) và thậm chí cả Mata (tiền vệ tấn công) cũng sẽ lùi xuống gần với hàng phòng ngự để tăng thêm các lựa chọn chuyền bóng cho hậu vệ. Nếu bóng được chuyển sang hướng khác, thì Herrera cũng ngay lập tức dâng cao để tăng thêm quân số cho hàng công. Trong hai tiền vệ trung tâm, thì sẽ chỉ có Darren Fletcher (tiền vệ phòng ngự) giữ nguyên vị trí trước hàng phòng ngự.

Nếu gặp một đối thủ yếu, thiên về phòng ngự hoặc muốn gia tăng áp lực hàng tấn công, thì 2 WB sẽ được đẩy cao. Đồng thời, hai tiền đạo có khuynh hướng lùi sâu một chút, để hỗ trợ và cùng các WB tạo thành sơ đồ 3-2-5. Điều này sẽ làm tăng sự đa dạng về lựa chọn cho các tiền vệ. Ngoài ra, do quân số đủ đông, nên các cầu thủ trên hàng tấn công hoàn toàn có thể thực hiện những pha phối hợp đập nhả, giống như bàn thắng mở tỷ số của Ashley Young vào lưới của Real Madrid.

4Hình 4: Cách tổ chức tấn công của United

Các phương án phòng thủ

Trong những tình huống 2 WB dâng lên cao, khoảng trông họ để lại sau lưng là cực lớn. Van Gaal hiểu rõ điều này, và ông cũng có những phương án để chống phản công. Ngay khi bị mất bóng, tiền vệ phòng ngự (Fletcher) sẽ được kéo xuống để hỗ trợ hàng phòng ngự. 2 trung vệ sẽ trám vào vị trí mà 2 WB để lại, hình thành nên một hàng phòng ngự 4 người. Lúc này, Herrera và Mata sẽ trở thành cặp tiền vệ trung tâm. 2 tiền đạo sẽ gây sức ép lên đối phương, và cố gắng lấy lại bóng càng nhanh càng tốt.

5Hình 5: Phương án chống phản công

Đó là trường hợp bị mất bóng và đứng trước nguy cơ phản công. Còn tình huống đối phương có bóng bên phần sân nhà thì sao? Khi đó, ba cầu thủ trên hàng tấn công sẽ trải dài theo chiều ngang của sân, và đứng chắn các đường chuyền bóng của đối phương. Khi đó, buộc đối phương không thể phát triển bóng từ phần sân nhà, mà phải thực hiện những đường chuyền vượt tuyến. Ở phần sân nhà, 2 WB lùi về tạo thành hàng hậu vệ 5 người, dâng cao để sẵn sàng bọc lọc cho các tiền vệ trung tâm cũng như theo sát tiền đạo đối phương. Với cách triển khai như này, sự liên lạc và hiểu ý giữa 5 cầu thủ là cực kỳ cần thiết. Ngoài ra, do khoảng trống phía sau là lớn, nên họ cũng cần sở hữu tốc độ tốt, đề phòng trong các trường hợp đối phương phá được bẫy việt vị.

6Hình 6: Ba cầu thủ tấn công dàn hàng ngang

7Hình 7: Hàng hậu vệ 5 người cần phải phối hợp rất ăn ý

8Hình 8: Khi cần, các trung vệ đá lệch cánh cũng sẵn sàng dâng cao áp sát đối phương

Kết

3-5-2 mà Van Gaal sử dụng ở United là một chiến thuật rất linh hoạt, có thể chuyển từ phòng thủ sang tấn công một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, với việc các cầu thủ United đã quen với sơ đồ 4-4-2, nên bước đầu họ sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính Van Gaal từng nói, ông cần ít nhất 3 tháng để có thể vận hành guồng máy United một cách trơn tru. Chúng ta hãy cùng chờ xem, liệu 3-5-2 có phải là sự lựa chọn đúng đắn của Van Gaal hay không.

Cris

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage