Bản Năng Gốc

2567

(MUSVN) – Basic Instinct – bản năng gốc thuộc về tự nhiên. Nó thể hiện bằng lối tư duy suy nghĩ và hành động cụ thể ít bị chi phối bởi những yếu tố ngoại lai. Bản năng gốc ăn vào máu, thấm vào tuỷ và khó có thể thay đổi. Bản năng gốc chỉ có thể kìm bớt, tiết chế bớt chứ không thể thay đổi tận gốc. Ai cũng có bản năng gốc của mình.

Bản năng gốc của Jose Mourinho thể hiện trong sự nghiệp cầm quân là phong cách, nói đúng hơn là nghệ thuật phòng ngự. Một phong cách phòng ngự theo kiểu hổ co mình rình mồi. Rất đáng sợ. Phong cách này đã làm nên tên tuổi của Mourinho, đơn giản là vì nó mang lại những thành tích chói sáng vô tiền khoáng hậu ở tất cả CLB lớn ông bước chân đến. Ở Porto, Chelsea, Inter Milan và Real Madrid – nơi đâu ông cũng để lại dấu ấn với cùng một phong cách: phòng ngự để chiến thắng. Đâu đó có những trận tấn công áp đảo (nhất là thời ở Real), nhưng tổng thể ông rất trung thành và rất nhất quán với phong cách của riêng mình.

Khi đến Man United, cá tính và lời ăn tiếng nói của The Special One được điều chỉnh mềm hơn đôi chút. Thậm chí, ông đã cố gắng thay đổi nhiều thứ để thích nghi ở một CLB đặc biệt.

Chỉ trừ một thứ…

Gặp các đối thủ lớn như Man City, Arsenal, Liverpool hay Tottenham. Phòng ngự. Bất kể sân nhà hay sân khách. Không vấn đề gì. Thành thật mà nói, chất lượng đội hình United dưới tay Mourinho khá đều nhưng không xuất sắc. Vị trí thứ hai hiện nay cũng đâu có dễ đạt được.

Gặp các đội kha khá, nào cùng phòng ngự. Không vấn đề gì. Miễn là chiến thắng. Vì chiến thắng là thứ United đang cần nhất giai đoạn này. Chiến thắng cũng là lý do Mourinho về Old Trafford.

Và gặp các đội chiếu dưới làng nhàng cũng phòng ngự. Cứ dẫn bàn xong là phòng ngự. Tiền đạo phải biết phá bóng như hậu vệ.

Phòng ngự trước Bristol và bị loại khỏi cúp liên đoàn vì bàn thắng phút bù giờ thứ hai. Chơi hơn người, dẫn 2-1 trước Leicester và bị ghi bàn gỡ hoà phút bù giờ thứ tư. Trước đây, khái niệm Fergie time trở thành biểu tượng cho sức mạnh của United và nỗi khiếp sợ của tất cả các đối thủ. Bây giờ huyền thoại thất truyền, tệ hơn “Fergie time” trở thành nỗi ám ảnh cho chính United. Có ai nhớ hai mùa vừa rồi có trận nào United ghi bàn ở phút bù giờ nữa không? Tôi thì nhớ mùa năm ngoái Giroud ghi bàn cho Arsenal phút bù giờ vào lưới De Gea.

Lỗi do chất lượng cầu thủ United và phung phí cơ hội?

Lỗi do cầu thủ hời hợt, thiếu chất chiến đấu, như trận hoà Leicester vừa rồi chẳng hạn? Hay các bàn thua phút chót bắt nguồn từ cách chơi phòng ngự mà Mourinho đã giăng ra? Từ đầu mùa có cảm giác United gần như lúc nào cũng rơi vào tình trạng sắp bị thủng lưới đến nơi vậy. Bất chấp họ đang là một trong những đội sở hữu hàng thủ chắc chắn nhất, nhưng thành tích ấy là nhờ sự xuất thần của De Gea nhiều hơn là một thế trận an toàn từ xa.

Mỗi người lại có một cách nhìn nhận riêng. Khi thua, chê kiểu gì cũng đúng. Khi thắng, khen kiểu gì cũng hay. Chiến thuật do huấn luyện viên đề ra. Thực thi là do cầu thủ quyết định. Chiến thuật có hay đến mấy mà cầu thủ chỉ đá bóng bằng chân thì cũng chịu. Không hy vọng Mourinho sẽ thay đổi phong cách của mình, chỉ có thể hy vọng phong cách đó có mang lại mục tiêu vô địch cuối mùa cho United hay không mà thôi. Mùa thứ hai, luôn có chức vô địch cho Mourinho. Giai thoại “mùa thứ hai” của Mourinho có nguy cơ bị mai một, dù Premier League mới đi được 1/2 chặng đường.

Dẫu sao thì Jose cũng đang được sống với bản năng gốc của mình. Thứ bản năng gốc đã mang lại vinh quang cho ông. Chỉ có điều Man United có vẻ không phải là mảnh đất lành để bản năng gốc của Mourinho phát tiết, vì Man United có một bản năng gốc hoàn toàn khác.

Lỗi tại định mệnh.

BrandSon (theo Facebook: Sơn Đức Nguyễn | Nguồn ảnh: Internet)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage