Bài Toán Của Moyes: Sửa Chữa Hay Xây Mới?

583

(MUSVN) – Nếu coi Manchester United hiện tại giống như một ngôi nhà cũ kĩ nằm trong một khu phố cổ kính thì David Moyes đang đứng trước hai lựa chọn. Sửa chữa và vá víu căn nhà hoặc đập hết đi và xây lại một tòa nhà mới.

Cách đầu tiên chính là giữ lối đá truyền thống vốn đã “quá hạn sử dụng”, khiến nó trở nên vững chắc hơn. Cách thứ hai, phần lớn các đội bóng đã chọn, là xây dựng một lối chơi hoàn toàn mới.

Kể từ sau chức vô địch thứ 19 lịch sử, cái danh hiệu đội bóng giàu truyền thống nhất nước Anh chính thức thuộc về nửa Đỏ thành Manchester. Chúng ta đã tiếp tục gia tăng khoảng cách với Liverpool bằng chứng vô địch thứ 20 và có lẽ sẽ giữ được ngôi vị đó trong vài thập kỉ tới, đơn giản bởi The Kop đã hai chục năm không có lấy một chức vô địch Anh trong khi đội bóng đứng thứ ba là Arsenal lại đang tiến gần đến một thập kỉ không danh hiệu.

20scT.jpg

Không còn sở hữu đôi cánh thăng hoa, liệu United có nên thay đổi chiến thuật?

Nhưng thay vì coi Manchester như là một ngôi nhà mang đậm nét truyền thống nhất, thì có một hiện thực tương phản, đó cũng là căn nhà “lỗi thời” nhất. Đó chính là lối chơi của đội bóng, từ xưa đến nay, luôn phụ thuộc vào đôi cánh.

Không phủ nhận rằng ở thời kì hoàng kim nào đó, đã xuất hiện những pha phối hợp kinh điển như Cole và Yorke, những pha solo đẳng cấp của Cantona, Ronaldo hay Giggs, nhưng điều đó không phải là một đặc sản của đội bóng.

Manchester United chỉ thực sự nhuẫn nhuyễn khi tấn công biên, với những pha phối hợp chồng biên của hậu vệ với tiền vệ, những tình huống xẻ nách đầy bất ngờ. Và điều làm nên sự khác biệt, chính là những pha mở bóng từ giữa sân ra biên mà Scholes trước đây hay Rooney hiện tại đã làm cực tốt. Từ đó, các cầu thủ chạy cánh hoặc dẫn bóng vào trong tạo đột biến, hoặc tạt bóng vào cắt ngang khung thành.

Đó là một lối đá Anh truyền thống, kick-and-rush, chạy và sút, hay tạt cánh đánh đầu. Là phát minh của người Anh, họ tự hào vì lối chơi ấy. Hơn nữa, xứ sở sương mù là một hòn đảo rất tôn trọng truyền thống.

2eXRw.jpg

Câu hỏi đó sẽ được dành cho David Moyes

Điều đó được thể hiện qua việc Premier League luôn diễn ra vào ngày Lễ Tặng Quà 26/12 và ngày đầu năm mới 1/1, vẫn không có kỳ nghỉ đông cho dù nhiều người cảnh báo điều này luôn có tác động xấu tới thành tích của Tam Sư. Hay như trong các môn thể thao khác như Tennis, ban tổ chức Wimbledon yều cầu các vận động viên khi thi đấu phải mặc trang phục màu trắng. Những quy định khá lạ lùng như vậy khiến chúng ta có thể coi người Anh đề cao truyền thống cũng đúng, và người Anh cố chấp cũng chẳng sai.

Và Manchester United lại là một đội bóng thuần Anh nhất, vì thế họ chưa từng thay đổi lối chơi là vì thế. Nhìn sang những đối thủ khác, có thể thấy rõ sự khác biệt. Đầu tiên là Arsenal dưới bàn tay của Wenger, họ lột xác để trở thành đội bóng có lối chơi phối hợp nhỏ đẹp mắt. Tiếp đến là Chelsea và Man City vung tiền một cách vô tội vạ, để rồi giờ đây khi đã đi vào quỹ đạo, Chelsea trở thành đội bóng phòng ngự tốt nhất còn nửa xanh thành Manchester áp dụng chiến thuật pressing toàn sân. Thậm chí đến những đội bóng nhỏ như Aston Villa, Swansea hay Southampton cũng đã la-tinh hóa lối chơi.

Gần nhất chính là đối thủ lớn nhất, Liverpool, họ cũng bắt đầu đổi mới từ khi Brendan Rodgers lên nắm quyền. Chấp nhận hy sinh một mùa giải để làm bản lề, nay Liverpool đã lột xác để trở thành đội bóng tấn công cống hiến, toàn diện và đẹp mắt. Có lẽ cũng vì không còn mang danh đội bóng giàu truyền thống nhất, The Kop đã hoàn toàn thay đổi và thu được quả ngọt, vì xu thế chung của bóng đá thế giới.

Thế giới ngày càng phẳng, ngày càng thu hẹp lại không chỉ có ý nghĩa trong kinh tế, văn hóa hay xã hội mà còn tác động cả tới nền bóng đá. Các đội bóng hiện nay đều hướng tới áp dụng một phong cách thi đấu ưu tiên sự gắn kết, những đường ban bật ngắn và nhỏ, tấn công toàn diện.

Tình thế giờ đã khác, cái khu phố cổ kính ấy giờ đang được hiện đại hóa, các tòa nhà chọc trời mọc lên còn Manchester United thì vẫn là một ngôi nhà cổ. Dù chọn con đường nào thì cũng phải đánh đổi: truyền thống hoặc danh hiệu. Đó chính là công trình lớn nhất “dành” cho kiến trúc sư David Moyes.

Tử Lượng

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage