Tiqui-Taca, Nên Hay Không?

415
(MUSVN) – Trong nhiều năm gần đây, lối chơi của Man United luôn mang đậm tính Anh truyền thống. Nhưng hiện tại vì nhiều lý do khác nhau, những tiền vệ cánh thuần túy, người phải đang đóng thế ở một vai trò khác, người thì không có phong độ cao. Vậy có nên lần đầu để Tiqui-Taca xuất hiện ở Old Trafford với những cầu thủ đang có?

Thông tin quan trọng trước trận đấu ngày thứ Bảy đó là việc trung vệ Jonny Evans nhiều khả năng sẽ kịp trở lại góp mặt trong đội hình của Quỷ Đỏ. Điều đó đồng nghĩa với việc Carrick sẽ được trả về vị ví tiền vệ trung tâm quen thuộc. Nhưng ở vị trí hậu vệ phải, khi Rafael chưa sẵn sàng để trở lại thi đấu nên Valencia vẫn phải tạm thời đóng thể ở vị trí đó. Nani đã có một trận đấu dưới mức trung bình ở Goodison Park, Ashley Young vẫn chơi mờ nhạt từ cuối mùa giải trước, khả năng hai cầu thủ này có cơ hội ra sân ngay từ đầu ở vòng đấu thứ hai là rất thấp. Nếu điều đó xảy ra, sẽ là lần hiếm hoi Man United ra sân mà ở hàng tiền vệ không có một cầu thủ chạy cánh thuần túy. Đó cũng là cơ sở để chúng ta thi triển lối đá Tiqui-Taca, nhưng phương án này liệu có khả thi?

Điều cơ bản đầu tiên của Tiqui-Taca là sơ đồ chiến thuật, thông thường là 4-3-3 và đôi khi có thể biến đổi thành 4-1-2-3 và 3-4-3. Với những con người hiện tại, có lẽ sơ đồ 4-1-2-3 là khả thi nhất. Ở hàng tiền vệ, Carrick sẽ là người chơi thấp nhất, phía trên anh là Anderson và Cleverley. Bộ ba tấn công sẽ là Rooney cánh trái, Van Persie ở giữa còn tân binh người Nhật Bản Kagawa sẽ đóng vai trò mũi tấn công bên phải. Và cũng có thể Rooney và Persie chơi cao bằng nhau, Kagawa đá ở vị trí hộ công lùi thấp hơn một chút.

Tiếp theo của Tiqui-Taca và cũng là yếu tố quan trọng quyết định thành bại của lối đá này đó là khả năng phối hợp nhóm, kiểm soát bóng tốt, những đường chuyền ở cự li ngắn, nhanh và chính xác. Cái này các học trò của Sir Alex có thể làm được, không hoàn hảo như Barca nhưng cũng phải được 6,7 phần. Những tam giác sẽ liên tục được hình thành, ở giữa là Carrick, Anderson, Tom, trong trường hợp tuyển thủ Nhật Bản đá ở vị trí hộ công bóng sang cánh trái thì sẽ đổi thành bộ ba Anderson, Rooney, Kawaga, bóng sang phải sẽ là chỗ của Cleverley, Persie, Kagawa. Hoặc một tam chính diện sẽ tiến thằng vào khung thành đối phương gồm Cleverley, Anderson và Kagawa. Vai trò lúc của Kagawa sẽ giống với Cesc Fàbregas trong màu áo Barca.

Kagawa sẽ đóng vai trò quan trọng trong những trận đấu của Man United mùa giải này

Lối chơi của Tiqui-Taca là sự tấn công tổng lực, nghĩa là ngay cả các hậu vệ cũng phải biết tham gia tấn công. Đây là điều Quỷ Đỏ chưa có những cầu thủ đáp ứng được điều kiện này. Vị trí của Valencia có thể chấp nhận được, cánh bên đối diện, một vài năm trước Evra đủ khả năng thực hiện, nhưng thời giờ tuổi tác đã khiến sự sắc sảo trong các pha bóng của hậu vệ người Pháp mai một đi nhiều. Tân binh Buttner thì cần có thời gian để kiểm chứng. Một cái yếu nữa của là vị trí tiền vệ trung tâm khi thiếu đi một cầu thủ có sức càn quét và thu hồi bóng tốt như Busquets. Carrick tỏ ra khá “nhẹ cơm” ở vai trò này.

Sự ăn ý của Tom và Anderson đã được kiểm chứng, dường như hai cầu thủ này chỉ đá tốt khi được cặp cùng nhau. Kawaga với lối chơi thông mình sẽ tiêu diệt hàng phòng ngư đối phương bằng những pha chọc khe hiểm hóc để Rooney hoặc Persie băng xuống ghi bàn, đồng thời cũng có thể trực tiếp lập công bằng những pha đột phá cá nhân, thời còn ở Borussia Dortmund, không ít lần anh thành công từ những tính huống như vậy. Rooney và Persie đều là những tiền đạo đẳng cấp, hẳn bộ đôi này sẽ biết cách để chơi ăn ý với nhau.

Quỷ Đỏ đã có những con người có thể khai triển được lối đá Tiquy-Taca. Sẽ còn mất nhiều thời gian để có được đẳng cấp như Barca. Nhưng trước mắt, nếu sử dụng đội hình như trên trong trận tiếp Fulham tại thánh địa Old Trafford, cứ phải đá mới biết được.

Nam Anh

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage