SIR ALEX FERGUSON: 26 NĂM, MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

318

Sir Alex Ferguson
26 năm, một chặng đường
Ngày 6/11/1986, một người đàn ông đã đặt chân đến “Nhà hát của những giấc mơ”. Suốt 26 năm, ông đã biến bao giấc mơ của CĐV Quỷ Đỏ trở thành sự thực. Suốt 26 năm, ông đã viết nên những trang sử rực rỡ nhất trong lịch sử CLB. 26 năm, thời gian đủ dài để làm con người và cảnh vật thay đổi, nhưng chỉ duy nhất một người vẫn còn đó, vẫn từng trận đấu “hò hét” học trò bên ngoài đường biên, vẫn vui mừng sung sướng như đứa trẻ khi các học trò của mình ghi bàn. Đó chính là Sir Alex Ferguson, con người của những khát khao.
Nhớ ngày nào ông đặt chân đến Old Trafford, khó khăn chồng chất, M.U của năm 1968 với chức châu Âu đầy thuyết phục giờ đây chỉ còn là cái bóng của chính mình. Cả đội bóng tràn ngập tệ nạn, các cầu thủ nghiện rượu, phong độ giảm sút, CLB xếp vị trí 21/22 trên BXH. Suốt 4 năm, Alex Ferguson đem hết tài năng và kinh nghiệm vực dậy đội bóng. Nhưng thành công đâu có dễ đến như vậy? 4 mùa giải trắng tay, có lúc niềm tin ở BLĐ đối với ông bị lung lay dữ dội, có lúc tưởng chừng ông sẽ phải ra đi. Nhưng rồi, điều gì đến cũng phải đến, danh hiệu đầu tiên của Alex Ferguson trên cương vị HLV của M.U được đánh dấu bằng chiếc cúp FA mùa giải 1989-1990.
Chiếc cúp FA như một chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa dẫn đến con đường thành công rực rỡ của Alex Ferguson tại M.U. với lối bóng đá tấn công đẹp mắt, lôi cuốn, quyến rũ và vô cùng hấp dẫn, M.U nhanh chóng trở thành một thế lực của giải ngoại hạng. liên tiếp các năm sau đó, 1993, 1994, 1996, 1997, 1999, 2000, 2001, 2003, 2007, 2008, 2009, 2011, chiếc cúp bạc của giải ngoại hạng lần lượt về sân Old Trafford. Cùng với đó, các năm 1990, 1994, 1996, 1999, 2004, cúp Quốc gia Anh đều thuộc về MU. Năm 1999, 2008, dưới sự dẫn dắt của ông, MU đã bước lên ngôi vương của châu Âu. Đăc biệt, năm 1999, MU đã làm nên một kì tích mà trước và sau đó chưa có một CLB bóng đá Anh nào làm nổi, cú ăn ba lịch sử: cúp C1, ngoại hạng Anh và cúp FA. Nhờ có thành tích “vô tiền khoáng hậu” này mà Ferguson đã được Nữ hoàng Anh phong tước “Hiệp sĩ” cho những cống hiến lớn lao của ông.
Trong suốt 26 năm dẫn dắt M.U, Sir Alex đã đào tạo bao lớp cầu thủ tài năng. Trong đó phải kể đến “thế hệ vàng” năm 1992 với hàng loạt tên tuổi lớn của bóng đá như Ryan Giggs, David Beckham, Paul Scholes,… cùng với đó là hàng loạt những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới như Eric Cantona, Van Nistelroy, Cristiano Ronaldo, Wayne Rooney,… Đặc biệt, ở Ferguson coa một con mắt nhìn người tinh tế, chính xác, ông đã phát hiện ra những “viên ngọc thô” chưa qua mài giũa để huấn luyện, dạy dỗ họ đưa họ trở thành những tượng đài bóng đá thế giới.
26 năm qua là kỉ nguyên thành công bậc nhất trong lịch sử CLB Manchester United. Sir Alex đã trở thành một trong những HLV nổi tiếng nhất và được ngưỡng mộ nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. 26 năm thăng trầm, có khi thành công, có khi thất bại, có mùa vô địch, có mùa trắng tay,nhăng khao khát của ông vẫn còn nguyên vẹn. mặc dù đã bước qua tuổi 70, nhưng Sir Alex vẫn đang ngày ngày huấn luyện, dẫn dắt các học trò của mình đi từ thành công này đến thành công khác. Tin rằng, dưới “triều đại” Sir Alex, M.U vẫn tiếp tục trên con đường chinh phục những đỉnh cao mới!

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage