Rio Ferdinand: Đành Chấp Nhận Thôi

327
(MUSVN) – Những ngày qua, trên những mặt báo đều bàn tán đến chuyện Roy Hodgson triệu tập Martin Kelly thay Gary Cahill chứ không phải là cái tên quen thuộc Rio Ferdinand. Nhiều lý do được đưa ra từ phía HLV Roy Hodgson, nhưng dù lý do nào đi nữa thì Rio Ferdinand cũng nên lặng lẽ chấp nhận cái kết dường như là vô lý đó…

Cái lý của Roy Hodgson

“Ai cũng hiểu, chỉ một người không hiểu” điều này hoàn toàn đúng với Hodgson. Ai cũng biết rằng ông không triệu tập Rio Ferdinand là vì John Terry chứ không phải vì Rio Ferdinand “thiếu chuyên môn” như ông đã nói. Vậy trong đầu người hâm mộ đang đặt ra câu hỏi, Ferdinand không xứng, vậy ai mới xứng? Một P. Jones còn non nớt? Hay một Kelly chưa có đóng góp gì? Điểm chung của hai cầu thủ trên đều là sự nhiệt tình và sức trẻ. Nhưng ai cũng biết, một giải đấu có tính chất căng thẳng và quyết liệt, mật độ đá dày đặc và áp lực cao nên cần những con người chắc chắn và điềm tĩnh như Rio Ferdinand để vực dậy tinh thần toàn đội. Một mình anh gánh vác United trong năm qua khi người đá cặp Vidic chấn thương cả mùa, một con người không thể thay thế trong hàng thủ “khủng” nhất nhì nước Anh lại không được triệu tập.

Hãy chấp nhận cái kết đắng

John Terry và Rio Ferdinand đều là hai cầu thủ có cá tính mạnh mẽ và xuất chúng. Ở họ đều có sự nhiệt tình cũng như tinh thần trách nhiệm cao đối với Quốc gia, vậy sao Hodgson, ông không thử ghép họ lại một lần nữa? Dù có thù hằn cá nhân, nhưng với bản tính của hai vị cựu đội trưởng này thì chưa chắc phòng thay đồ của ĐT Anh sẽ loạn, vì trên vai họ đều phải gánh vác trọng trách Quốc gia, dân tộc, khi đó tự Ferdinand và Terry biết phải làm gì. Rio Ferdinand và John Terry đã từng có thời gian đá cặp và trở thành những trung vệ hàng đầu thế giới, họ cũng có sự thấu hiểu nhau. Thực sự cái lý của Hodgson là vô lý.

Roy Hodgson đã mất gì?

Trước hết khẳng định Roy Hodgson đã mất đi một cầu thủ kinh nghiệm bậc nhất hiện nay, có thể không phải là một lần mà là mãi mãi. Một ngôi sao tầm cỡ thế giới có đóng góp cho CLB và ĐTQG trong thời gian gần đây lại bị loại và thay thế bằng một cầu thủ trẻ thì hoàn toàn khẳng định một điều Roy Hodgson đã không còn coi trọng Rio Ferdinand nữa. Cái tuổi 33 tuổi, ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp, đây gần như là giải đấu lớn cuối cùng của Ferdinand. 2 lần thấp thỏm là 2 lần Ferdinand phải nhận sự thất vọng. Việc không được triệu tập là làm tổn thương đến lòng tự trọng và danh dự của một cầu thủ có cá tính như Rio Ferdinand. Biết đâu sau cú sock này Ferdinand sẽ giã từ ĐTQG.

Roy Hodgson sẽ mất rất nhiều vì quyết định loại Ferdinand

Cái thứ hai, một ĐT khi thi đấu cần nhất sự ủng hộ của cổ động viên đội nhà cũng như báo chí. HLV Roy Hodgson đã gần như đánh mất lợi thế đó. Ông nhận rất nhiều luồng dư luận công kích đến từ nước nhà vì đã không triệu tập Rio Ferdinand. Tưởng chừng ông có cơ hội sửa sai lần 2 khi Gary Cahill chấn thương, nhưng ông đã không làm chuyện đó. Cái lý của ông đưa ra hoàn toàn không thuyết phục với dư luận. Người Anh cũng đang muốn xem ĐT của mình sẽ thể hiện như thế nào ở EURO lần này trong khi thủ lỏng, công cùn, giữa lao đao. Giả sử ĐT Anh thành công ở EURO này thì không sao, nhưng nếu thất bại ông sẽ là đầu tàu nhận mọi chỉ trích và áp lực, cái điều mà Sven-Göran Eriksson, Fabio Capello những người tiền nhiệm của ông từng nếm trải và ông sẽ phải từ chức.

Cuối cùng, việc Rio Ferdinand không được triệu tập sẽ gây sự lộn xộn và phẫn nộ cho các cầu thủ da màu được triệu tập lần này. Dù có lên tiếng hay không nhưng chắc trong lòng họ cũng có những suy nghĩ tiêu cực. Ai cũng biết, xuất phát từ việc Terry phân biệt chủng tộc với Anton Ferdinand ( Em trai của Rio Ferdinand) đã vô hình chung làm rạn nứt mối quan hệ giữa các cầu thủ da màu và cầu thủ gốc Anh. Một đội bóng thiếu sự đoàn kết thì thành công sẽ khó khăn hơn. Nếu FA và Roy Hodgson mạnh mẽ và quyết đoán hơn thì mọi việc có lẽ cũng chẳng tồi tệ và khó lường thế này.

Trong một động thái khác Roy Hodgon cũng đã trấn an và nói còn cần Rio Ferdinand trong chiến dịch vòng loại Word Cup 2014, nhưng đó cũng chỉ là trò dỗ trẻ con của ông. Ai cũng biết, trong mắt ông Rio Ferdinand đã hết thời và quan trọng với ông là John Terry chứ không phải Rio Ferdinand… Quyết định ở phía Huấn luyện viên đã được đưa ra, sau EURO lần này mới biết ai đúng ai sai nhưng Ferdinand cũng nên chấp nhận điều đó và coi nó như một quy luật nghiệt ngã mà thôi.

Alone Star CTV

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage