Bạn Đọc Viết: Bởi Vì, Bạn Đã Được Nuông Chiều Quá Mức!

1273
(MUSVN) – Thành tích hiện tại của Man Utd có thể coi là khá tệ, hay nói đúng hơn, tệ nhất kể từ 24 năm trở lại đây. Người hâm mộ kêu gào, thậm chí có người còn lập tức đòi hỏi một cuộc chuyển giao quyền lực mới! Về vấn đề này, cùng lắng nghe những chia sẻ của một bạn đọc gửi về cho MUSVN…

1. Người hâm mộ Man Utd đã quen với việc hàng tuần, đội bóng của họ bước ra sân với cái đầu ngẩng cao, đôi mắt nhìn về phía trước bừng lên quyết tâm chiến thắng. 20 năm rồi, vị thế cửa trên hiển nhiên trở thành một thói quen. Và có vẻ như họ không thể chịu đựng nổi sự thay da đổi thịt trong vòng khoảng 20 tuần với những kết quả trái ý.

Xã hội hiện tại, đại bộ phận con người đang sống trong một thời kỳ quá gấp gáp. Khi thời gian dường như co rút lại vì tác động của rất nhiều tiện ích “ăn liền”, lòng kiên nhẫn là thứ xa xỉ. Mọi sự xảy ra phải luôn và ngay, phải thấy được kết quả nhãn tiền chứ không phải viễn cảnh tương lai nữa. Vì vậy, họ không biết cách thông cảm để chờ đợi đội bóng đứng dậy từ thất bại. Họ cũng đánh mất luôn niềm tin dành cho công cuộc tái khởi mà chắc chắn không phải ngày một ngày hai có thể thành công.

Những “cổ động viên được nuông chiều” ấy quên mất rằng, David Moyes không tới đây để cầm giáo trình của Sir Alex và hằng ngày lên lớp đọc lại vanh vách cho các học trò. Moyes tới đây để xây dựng một Manchester United của riêng ông ấy. Kế thừa di sản, duy trì ý chí, nhưng trên một con đường khác, độc lập hoàn toàn.

2. Bây giờ, chúng ta hãy nhớ lại cái cách mà Sir Alex gây dựng Man Utd. Ông mất 3 mùa giải để có cho mình danh hiệu đầu tiên. Ông cũng mất khoảng ngần ấy năm bị đè đầu cưỡi cổ ở Premier League để hoàn thành cuộc đại cách mạng lần hai. Phần lịch sử thuộc về người hiệp sĩ ấy, chúng ta không bàn nữa. Câu chuyện mà ta đang nói tới là sự khắt khe tới mức vô lý của những người không ưa chờ đợi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu các ông chủ của Man Utd chung chí hướng với rất nhiều những “cổ động viên được nuông chiều” trong thời kỳ đó? Sẽ không có khán đài “Sir Alex Ferguson” (và chắc gì Fergie đã được phong tước hiệp sĩ). Bức tượng đồng ngự trị ở Old Trafford sẽ không phải là hình ảnh một ông già cao ngạo, và chăng, cũng sẽ chẳng có tượng đồng nào hết, vì làm gì có ai có thể làm được như Sir Alex, đặc biệt là với các ông chủ thiếu kiên nhẫn như giả định bên trên?

Đồng ý rằng David Moyes được thừa hưởng một đội hình chất lượng hơn hẳn Sir Alex trong những ngày đầu xây dựng nền móng, và Moyes sẽ không thể có tới ba-bốn năm để tìm kiếm vinh quang đầu tiên như Sir Alex . Nhưng ít nhất cũng phải cho David Moyes một năm chứ? Một năm, để am tường truyền thống đội bóng; một năm để dần dần tẩy đi những di tích còn lại của Sir Alex, một năm để tự gây dựng một vương triều mới cho mình. Ngần ấy công việc, một năm vẫn còn là nhanh chán.

Điều gì sẽ xảy ra nếu các ông chủ của Man Utd… ồ không, không có điều xảy ra cả. Sẽ không bao giờ có chuyện những vị ấy đồng lõa với tư tưởng nuông chiều và đặt hào quang trước mắt lên ưu tiên hàng đầu. Như Gary Neville đã khẳng định hùng hồn, Moyes sẽ ở đây trong vòng ít nhất 3 năm nữa. Khi thượng tầng Man Utd đã hào phóng dành cho tân huấn luyện viên của họ một bản hợp đồng 6 năm, hẳn họ trông chờ về một bình rượu ủ lâu ngày chứ không phải những món ăn muối xổi.

3. Không có một cuộc cách mạng nào lại dễ dàng và nhanh chóng. Vả chăng, có sự lột xác nào không đau đớn và khó khăn? Con bướm, nếu không trải qua chu trình thành kén đầy thử thách sẽ chẳng bao giờ biết bay. Con người, nếu không trải qua thời dậy thì xấu xí, sẽ không thể trưởng thành. Và một đội bóng, nếu không được trui rèn qua những thất bại, sẽ mãi mãi không bộc lộ được chất “vàng” tinh hoa.

David Moyes tới đây để viết tiếp câu chuyện hiệp sĩ, nhưng nên nhớ, là câu chuyện của riêng ông ấy. Bạn không thể cho ông ấy thời gian? Tốt thôi; ngoài kia vẫn còn rất rất nhiều người làm được điều ấy. Bạn không thể làm được điều cuối mà Sir Alex dặn dò, “hãy luôn ở bên người kế nhiệm như các bạn đã làm với tôi”? Cũng chẳng sao cả, vẫn có hàng triệu người luôn luôn tin tưởng và ủng hộ ông ấy. Rất may, trong số những người đó bao gồm Sir Alex, Sir Bobby Charlton và đặc biệt, các ông chủ của Man Utd.

Và bạn, kẻ được nuông chiều quá mức, nếu bạn không thể “keep calm and believe in Moyes”, bạn hoàn toàn có thể trở lại đây cười vào bài viết này nếu thảm họa xảy ra sau một năm nữa – thật ra, giải sử sau một năm, nếu chưa có bất cứ chuyển biến gì thì bản thân David Moyes cũng xứng đáng bị chỉ trích như thế.

Còn nếu bạn có thể kiên nhẫn và chờ đợi? Rất tốt, hãy từ từ cảm nhận sự thay đổi qua từng ngày của Man Utd. Nếu đã chứng kiến những lần quật khởi từ tro tàn của Man Utd trong quá khứ, bạn sẽ không bao giờ dễ dành đánh mất niềm tin một cách nhanh chóng.

Câu chuyện, chắc chắn sẽ được viết tiếp, bởi Moyes…

Như Đào (MUSVN)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage